Lumens là gì “chi tiết nhất” ?

Lumens là gì

Nếu bạn đang băn khoăn không biết Lumen là gì ? mà tại sao chúng lại là một thông số mà ở bất kỳ chiếc đèn pin led nào cũng có. ý nghĩa của các thông số 100 lumens, 200 lumens 1000 lumen là gì…..?

Nhìn chung đây là một đơn vị đo rất quan trọng để đánh giá loại đèn pin và cũng là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần xét đến nếu nhu chúng ta muốn sở hữu cho mình một chiếc đèn pin siêu sáng.Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết mà ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

lumens là gì

Lumens là gì?

Lumen còn có tên gọi khác là quang thông, chỉ số này được sử dụng để đo công suất phát sáng của nguồn sáng. Và đặc biệt lượng ánh áng này đều cần phải nhìn thấy được bằng mắt thường.

Lumens càng cao thì lượng ánh sáng càng nhiều, điều này đồng nghĩa với việc bạn cùng nhìn rõ ràng hơn những vật dụng trong khoảng sáng đó.

Như vậy bạn đã phần nào hiểu được Lumens là gì rồi chứ. Tiếp theo sẽ là cách để chúng ta xác định được lumens bằng công thức tính toán một cách khoa học nhất.

Cách tính lumens

Lumens = Lightout(lượng ánh sáng thoát ra ngoài môi trường)

Các bạn xem một cách chi tiết cách tính đơn vị công suất ánh sáng bằng hình ảnh dưới đây.

Lumens nghĩa là gì

Qua công thức tính trên các nhà nghiên của khoa học đã sáng định được một cách chính xác hơn. Ánh sáng của một nguồn sáng phát ra được số lượng ánh sáng là bao nhiêu. Đơn vị của công sất chiếu sáng lumens còn được ký hiệu là “LM” ví dụ như bóng đèn có công suất chiếu sáng là 200 lm, 300 lm…..

Sự khác biệt giữa Lumen và Watt

Đôi khi chúng ta rất dễ bị nhẩm tưởng giữa Wat và Lumen, vậy thức tế hai đơn vị đo này có gì khác nhau?

Watt là đơn vị đo năng lượng tiêu thụ khi sử dụng nguồn sáng, còn lumens như chúng ta đã biết chúng là đơn vị đo lượng ánh sáng.

Dễ hiểu hơn chút nữa thì Watt là đơn vị sử dụng để tính toán lượng điện năng tiêu thụ sử dụng không những cho các vật phát sáng như bóng đèn mà còn sử dụng cho hầu hết những vật dụng tiêu thụ điện khác như nồi cơm điện, tủ lạnh, điều hòa….

Còn Lumens đơn thuần chỉ là đơn vị đong đếm công suất sáng, tới đây thì có lẽ các bạn đã hiểu chi tiết hơn về hai đơn vị đo này rồi chứ. Để sâu hơn một chút nữa chúng ta sẽ cùng xem sự khác biệt giữa hai đơn vị này qua hình ảnh dưới đây.

Có phải đèn pin có chỉ số lumens càng lớn thì chiếu càng xa không?

Đây cùng là điều rất dễ dẫn đến việc nhầm lẫn, công suất chiếu sáng Lumens thể hiện được độ sáng của đèn pin, chứ không quyết định được khả năng chiếu xa của loại đèn pin đó.

Hiểu một cách đơn giản như, ở hai chiếc đèn pin siêu sáng có thể có cùng một khoảng cách chiếu sáng như độ sáng lại khác nhau tức là chiếu xa như nhau, nhưng đỗ rõ nét thì có thể khác.

Còn khả năng chiếu xa của một chiếc đèn pin lại được quy định bởi mật độ đèn Led, thiết kế chóa đèn tức là khả năng tập trung ánh sáng của chiếc đèn đó, chính vì vậy mà thường thì những chiếc đèn pin có khả năng chiếu xa tốt thường phần đầu của đèn khá to và nặng.

Kết luận:

Tới đây chắc có lẽ bạn sẽ không còn phải thắc mắc về Lumen là gì nữa chứ. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp được cho các bạn những thông tin cần thiết.

Và nếu như bạn đang cần tìm mua một chiếc đèn pin siêu sáng thì các bạn có thể tham khảo một cách chi tiết về  sản phẩm tại các cửa hàng bán đèn pin siêu sáng của Armyhaus tại Hà Nội và TPHCM.

 

 

0966.778.790