Đi phượt là gì? Phượt thủ là gì? Tại sao phượt lại thu hút giới trẻ đến vậy?

Đi phượt

Khái niệm đi phượt trong nhiều năm trở lại đây dần trở nên quen thuộc với nhiều người. Trong giới trẻ, dân dần hình thành nên các khái niệm như đi phượt là gì hay phượt thủ là ai và tại sai đi phượt lại thu hút đến như vậy?

>> Xem thêm 7 Kinh nghiệm cần biết khi đi phượt.

Các khái niệm

Đi phượt xuất phát từ những hoạt động tham quan, dã ngoại theo tổ chức ban đầu, dần tách mình thành một hoạt động riêng. Đi phượt không chỉ để khám phá du lịch mà người tham gia còn lưu giữ cho mình thêm nhiều kiến thức.

Đi phượt là gì

Không rõ từ phượt sinh ra từ đâu và được dùng từ bao giờ, nhưng trong tưởng tượng của nhiều người, khi nhắc đến phượt là nhắc tới những chuyến đi chơi xa. Có thể hiểu đơn giản đi phượt là một hình thức du lịch tự túc. Ở đó, người tham gia phải chuẩn bị toàn bộ tư trang hành lý đến phương tiện đi lại.

Đi phượt là hoạt động du lịch với mục đích tự tìm hiểu về điểm đến, khám phá phong tục tập quán, lối sống người dân bản địa nơi mình cư trú. Thời gian cho mỗi chuyến đi là không xác định, hoàn toàn phụ thuộc vào kinh tế và quyết định của người tham gia. Có những chuyến đi ngắn từ 4 – 5 ngày hoặc có cả những chuyến đi kéo dài cả tháng, thậm chí cả năm.

Đi phượt

Đi phượt còn là hoạt động tham gia của đa dạng thành phần. Người đi phượt có thể tham gia cá nhân, đi đôi hoặc đi cùng nhóm không hạn chế số lượng.

Phượt thủ là gì

Phượt thủ được hiểu là những người tham gia đi phượt, bao gồm cả người lái xe và người đồng hành. Những phượt thủ trong mỗi chuyến đi đều tự trang bị cho bản thân các món đồ bảo hộ và các trang thiết bị cá nhân cần dùng. Nhìn chung, phượt thủ sẽ phải tự chuẩn bị từ A – Z mọi đồ dùng, tự lực cánh sinh hoàn toàn để có trải nghiệm độc đáo trong mỗi chuyến đi.

Đi phượt

Bên cạnh đó, phượt thủ còn là những người đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng sinh tồn cao. Không chỉ rong ruổi trên con xe đi dọc miền đất nước, nhiều phượt thủ còn tự thử thách mình trong các hoạt động leo núi hay đi rừng.

Tại sao đi phượt lại thu hút giới trẻ

Có thể thấy rõ ràng, hoạt động đi phượt đang ngày càng trở nên quen thuộc, được đông đảo nhiều người tham gia. Không chỉ riêng giới trẻ, đi phượt hiện nay được đón nhận với đa dạng tầng lớp người dân bất kể độ tuổi, giới tính.

Đi phượt giúp gia tăng kiến thức, hiểu biết

Đi phượt là một hình thức học hỏi, tích lũy tri thức thực tế mà không sách vở nào có được. Với mỗi chuyến đi đến những miền đất mới, con người ta lại được tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ, chưa từng được biết đến.

Chúng ta sẽ không thể biết được mùi thơm của hoa tam giác mạch nếu không một lần đặt chân tới rừng hoa tại Hà Giang. Càng không thể biết quang cảnh cột cờ tại Lũng Cú như thế nào nếu chưa từng đến thăm.

Sẽ không ai biết đến hoặc không thể thưởng thức được đặc sản vùng miền chính hiệu nếu không đến đúng địa phương đó. Không ai biết được cách người dân tộc dệt thổ cẩm thủ công như thế nào nếu chỉ nghe đọc qua sách đài hay tivi,…

Đi phượt

Mỗi chuyến đi phượt chính là một bài học mới về đất nước, con người ở những nơi xa lạ. Mỗi chuyến đi alf giúp chúng ta thêm hiểu biết, bồi đắp tình cảm với đất nước.

Đi phượt kết nối con người

Cũng giống như việc gia tăng tri thức, mỗi chuyến đi là một lần kết bạn mới. Đi phượt đưa ta đến nhiều địa danh khác nhau, gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện kể từ những người dân địa phương, được sống như chính người bản xứ. Chẳng thế mà đã có nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng đươc xuất bản nhờ việc tác giả được sống cùng và nghe kể từ chính người dân địa phương. Các bản sử thi anh hùng mà chúng ta được học cũng xuất phát từ các câu chuyện mà già làng kể cho con cháu và người dân trong làng nghe.

Đi phượt

Bên cạnh đó, những chuyến đi còn làm tăng tình bạn, sự đoàn kết của đội nhóm bạn bè. Việc chia sẻ, giúp đỡ nhau trong suốt hành trình sẽ trở thành kỷ niệm đẹp mà không dễ gì có được. Ngày nay, cùng với mạng xã hội phát triển, các câu chuyện về tình bạn hay tình yêu được chia sẻ khá rộng rãi sau mỗi chuyến đi phượt.

Đi phượt mang lại niềm vui

Niềm vui và cảm xúc tích cực, tinh thần trách nhiệm cộng đồng chính là những gì mà mỗi chuyến đi phượt mang lại. Vừa là phương pháp thay đổi tâm lý trong cuộc sống, đi phượt còn mang đến một không khí mới tràn ngập tiếng cười. Không chỉ vậy, tại mỗi điểm dừng chân, được lắng nghe câu chuyện hay giúp đỡ người dân địa phương còn thể hiện tính cộng đồng là lòng nhân ái của mỗi chúng ta.

Đi phượt

Do vậy, nếu bạn đang cảm thấy áp lực trong cuộc sống, hãy tự cho mình một chuyến đi phượt để thay đổi bản thân!

Một số lưu ý khi đi phượt

Là hoạt động phổ biến, khá đại trà, đi phượt sai cách cũng đem đến những ác cảm nhất định cho người dân. Hãy lưu ý một số vấn đề sau để trở thành một phượt thủ cứng có những chuyến đi chuyên nghiệp.

Bảo vệ môi trường tại điểm đến

Có không ít những hình ảnh tiêu cực về các nhóm phượt thủ xả rác bừa bãi tại những điểm nghỉ chân bên đường. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, hệ sinh thái và người dân địa phương. Hành động như vậy khiến hình ảnh phượt thủ trở nên xấu xí và đáng lên án.

Do đó, khi tham gia các chuyến đi phượt, các bạn cần có ý thức giữ gìn vệ snh môi trường. Không xả rác tại những điểm du lịch, các điểm nghỉ chân bên đường chính là một hành động thiết thực nhất để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên.

Đi phượt

Trang bị vật dụng cần thiết nhất

Các vật dụng sinh tồn đem đến tiện nghi cho người sử dụng. Một số đồ dùng còn giúp phượt thủ có thể sinh hoạt cá nhân một cách dễ dàng ngay cả khi ở những nơi thưa người. Vì vậy, hình ảnh phượt thủ cùng hành lý mang theo trở nên quen thuộc và là điều bắt buộc trong các chuyến đi.

Bên cạnh đồ dùng sinh tồn, các vật dụng bảo hộ cũng được phát triển mạnh mẽ, đem đến sự an toàn nhất định, hạn chế tổn thương cơ thể khi không may xảy ra tai nạn. Là một phượt thủ cứng, không thể thiếu đồ dùng bảo hộ và các vật dụng sinh tồn trong mỗi chuyến đi phượt.

Đi phượt

Trên đây là đầy đủ các thông tin về đi phượt, phượt thủ cũng như những lý do mà hoạt động này thu hút người tham gia. Hy vọng bạn đã có cái nhìn chuẩn xác về hoạt động thú vị này cũng như có thẻ chuẩn bị cho mình một cuộc đi phượt hấp dẫn trong tương lai!

0966.778.790