Tự tập Yoga ở nhà mùa Covid – Lợi và nhược điểm khi tự tập Yoga

Nói về những tác dụng khi tập Yoga, là những câu chuyện. Tâm sự không hồi kết mà chúng ta hay nói với nhau. Hoạt động mà chúng ta có thể tự tập Yoga tại nhà, phù hợp cho những người không có thời gian, cũng như mùa Covid dịch bệnh còn rất phức tạp.

tự tập yoga tại nhà

Và tự tập Yoga trong mọi hoàn cảnh, luôn có những nhược điểm. Những hạn chế trong suốt quá trình tập luyện, nhất là vấn đề về động tác. Căn chỉnh từ xa, theo những Clip trên mạng, cũng rất nhiều hạn chế.

Và lợi thế, khi những người đã luyện tập Yoga rồi. Họ sẽ có không gian và thời gian, duy trì hoạt động – hình thành Daily Routine cho khoảng thời gian giãn cách. Hành trình WORK FROM HOME hiện tại.

Những ưu điểm khi tự tập Yoga tại nhà

Nó là sự tự do, sự thoải mái trong thời gian, trong không gian tập luyện. Người tự tập Yoga khi ở nhà luôn có những lựa chọn những Clip được lưu trữ. Tìm kiểm đầy trên mạng xã hội, hay những khoá học Online được mua về. Cùng những gói Video luôn có sẵn, được lưu lại, và sử dụng bất kỳ lúc nào?

tự tập yoga tại nhà

Tuy nhiên, để tự tập Yoga cho một hiệu quả tối ưu nhất. Bản thân chúng ta cũng nên tạo dựng thói quen tốt. Thời gian luyện tập cố định, tự sắp xếp khoảng thời gian hợp lý, đừng vướng bận điều gì trước buổi tập.

Không con cái, không chăm chút cho gia đình. Không công việc, dồn hết sức khoẻ, năng lượng và sự tập trung của mình vào một buổi tự tập Yoga tại nhà. Với những bản nhạc, âm thanh nhẹ nhàng và thư giãn trước buổi tập.

Nói tới âm thanh thư giãn trước một buổi tập Yoga. Chúng ta có thêm cái lợi khi âm nhạc, âm thanh mà chúng ta thường nghe thấy trước mỗi buổi tập. Thì Yoga tại nhà cho phép chúng ta lựa chọn theo sở thích, theo không gian của chúng ta.

Cuối cùng, những trang phục tập Yoga luôn bó sát cơ thể. Không ít chị em còn khá e ngại với kiểu trang phục này, làm lộ một số điểm nhạy cảm trên cơ thể. Thì phần nào việc tự tập Yoga tại nhà, sẽ giải quyết được những vấn đề đó.

Cũng như, làm quen với những bộ trang phục đó khi tập Yoga dài hạn hơn. Duy trì lâu bền hơn trong thói quen, nhu cầu tập luyện của chúng ta. Cũng như cá nhân các bạn nữ, chị em.

Những thói quen khi tự tập Yoga ở nhà có được

Ý thức tự giác

Rất tiếc! Yoga là một bộ môn gây nghiện cho những ai tập. Cũng như thuần hoá được mọi động tác cơ bản trong đó. Trong mọi hành vi, mọi động tác rèn luyện, ý thức kiên nhẫn. Khả năng vượt qua giới hạn bản thân trước những động tác khó, ngay từ những bài cơ bản.

tự tập yoga tại nhà

Nó nhanh chóng giúp chúng ta có được ý chí, Ý thức tự giác quay trở lại. Luyện tập lại những động tác mới vừa mới tập xong khi chúng ta vừa vượt qua. Sự kéo dãn cơ thể khi luyện Yoga sau khi tập xong.

Khi thả lỏng nó mang tới một cảm giác sướng, thoải mái. Và vô cùng khó tả, nói chung là giúp cơ thể chúng ta cảm thấy vô cùng thoải mái.

Rồi cứ thế, mỗi ngày tự tập Yoga sẽ trở thành một sự mong chờ. Một thói quen giúp chúng phải tập, phải rèn luyện mỗi ngày vào đúng giờ đó. Khoảng thời gian ấy.

Bắt đầu chú ý mọi tiểu tiết

Có một điều chẳng ai nói với chúng ta rằng. Người có kỹ năng tập Yoga lâu năm và tiến tới những buổi tự tập ở nhà. Tập song song giữa thầy và thời gian tìm tới Yoga như hình thức kéo giãn cơ, và thả lỏng mọi nhóm cơ trên cơ thể.

tự tập yoga tại nhà

Họ là người rất chú ý – lưu tâm tới mọi chi tiết dù là nhỏ nhất.

Trước hết, họ chú ý và tự chỉnh những động tác tự tập Yoga tại nhà cơ bản của mình. Giữ tư thế và uốn cong cơ thể đúng tư thế và động tác. Bởi Yoga chỉ cần sai, chỉ cần nhầm, cơ không giãn và uốn đúng tư thế. Chấn thương với người tập Yoga có thể là nặng nhất.

Và họ sẽ bắt đầu với nhịp độ từ từ hơn, nhẹ nhàng hơn. Kiểm tra mọi thứ kỹ hơn khi bắt đầu với những động tác khó. Kiểm tra và cảm nhận kỹ mọi thứ nhiều hơn, điểm đau. Những vị trí trên cơ thể khiến họ cảm thấy bất hợp lý so với thường ngày.

Đó là những tiểu tiết khi họ tự tập Yoga tại nhà. Tự thực hiện những động tác từ khởi động, giãn cơ và thả lỏng. Tới những động tác siêu khó, cũng như nguy hiểm cho chính họ. Khi không có ai tập cùng, những người hiểu về Yoga và những động tác.

Và họ là người bình tĩnh hơn từ tự tập Yoga tại nhà

Cẩn thận – chú ý tới mọi tiểu tiết khi tập, tự luyện hay ôn bài Yoga ở nhà. Cái gì diễn ra nhiều, rất dễ để phát sinh ra một thói quen tốt trong cuộc sống. Trong những sinh hoạt thường ngày, công việc rồi tới kỹ năng xử lý tình huống.

Mặt khác, Yoga cũng có liên quan chút tới thiền, tới sự tĩnh tâm và kiên nhẫn. Khi tự tập Yoga được ở nhà, đồng nghĩa chúng ta đã vượt qua được giới hạn bản thân. Giữ cho mình khoảng thời gian yên tĩnh, tĩnh tâm cho động tác thiền thường từ 5 tới 10 phút.

Và thiền chính là nguyên do giúp mỗi người luôn tự tạo được thói quen về sự kiên nhẫn. Sự kiên định trong cuộc sống, trong những vấn đề diễn ra trong cuộc sống. Trong những tình huống khó khăn tới với họ.

Luôn giữ được cho mình sự bình tĩnh và cẩn trọng. Giúp họ trở thành một người hoà nhã hơn, luôn có những quyết định có lợi hơn cho số đông. Cho tất cả mọi người trong một vấn đề chung, quan trọng cho bản thân, cũng như những người liên quan khác.

Nói cao siêu hơn, sự tĩnh tâm của thiền, thiền định. Giúp con người luôn có một tâm trí thong thả hơn. Bình tĩnh hơn vượt qua một giới hạn, dù chỉ 3 – 5 phút ngồi thiền thôi.

tự tập yoga tại nhà

Nhưng đó là thử thách với những người chưa từng thiền, chưa tập môn này bao giờ. Chưa tới với Yoga và chưa có một lần ngồi thiền nào? Nên thiền và Yoga là một trong những bộ môn khá “cao siêu”.

Và chinh phục tới mức có thể tự tập Yoga ở nhà, chúng ta đã nâng mình tới một giới hạn hoàn toàn khác về độ kiên nhẫn rồi.

Kế hoạch bắt đầu tự tập Yoga tại nhà mùa Covid

Để tự tập Yoga một cách hiệu quả, chúng ta bắt đầu với một không gian. Một vài Setup nhỏ phù hợp, nhằm giúp cơ thể. Cảm hứng trong một buổi tập cô đơn, một mình bắt đầu, kết thúc lẻ loi.

Không chị em, không bạn bè không buôn chuyện. Đó là những gì chúng ta cũng phải nói về điểm trừ khi tự tập Yoga ở nhà trong mùa dịch này. Buồn chứ nhỉ?

Nhưng thôi nó là câu chuyện phía sau nội dung của chúng ta hôm nay. Và băt đầu luôn đi!

Không gian để bắt đầu tự “chiến” Yoga ở nhà

Với mỗi người, mỗi hoàn cảnh, điều kiện sinh hoạt khác nhau. Thực sự chúng tôi cũng không biết vẽ ra một không gian tự tập Yoga ở nhà như nào cho hợp lý? Những gì Chill nhất thì… Xin dành tặng những ai có nhà vườn, không gian thoáng rộng.

Hay cũng như vài căn hộ View triệu đô… Hmm! Đó là nói quá rồi!

Với một người tập Yoga bình thường, không gian của họ không cần lớn. Có thể là một góc trong phòng ngủ riêng, khoảng nhỏ trong không gian sinh hoạt chung gia đình.

không gian tự tập yoga tại nhà

Quan trọng, chúng ta đang tìm một không gian thoáng mát và thoải mái. Phù hợp cho việc hít thở không khí trong lành từ bước thiền. Tới quá trình luyện tập, như chúng ta biết Yoga là một môn thể thao. Yêu cầu chúng ta hít thở rất nhiều đó.

Tạo Chill cho không gian tập Yoga tại nhà

Tạo Chill, cũng là một bước trong quá trình, xây dựng không gian tự tập Yoga tại nhà mà thôi. Nhưng trong bước này, chúng ta quay về với những con người quan tâm tới tiểu tiết. Quan tâm tới những thứ nhỏ trong không gian, giúp chúng ta luôn có đượ trạng thái.

Một sự tậ trung tốt nhất với vài chi tiết như

  • Nến thơm theo mùi vị yêu thích
  • Thiết bị phát nhạc bằng Smartphone hoặc laptop
  • Thiết bị phát âm thanh phải là loa – loa Bluetooth chứ không nên dùng tai nghe
  • Ánh sáng – và không khí nên mở cửa sổ rộng nhất nếu bạn tập vào sáng sớm nơi không gian yên tĩnh, trong lành mà chúng ta nên đón vào mỗi sớm mai
âm nhạc tự tập yoga tại nhà

Những chi tiết, giúp cho không gian phòng tập Yoga ở nhà cũng trở nên đẹp. Ấn tượng hơn khi nó không chỉ là những hình ảnh, âm thanh nhìn và nghe thấy được. Mà chính cái hương thơm, sự trong lành mà chúng ta cảm nhận được.

Chính là cái giúp chúng ta luôn cảm thấy thư thái, thoải mái. Cũng như sự tĩnh tâm để bắt đầu thiền, và khởi động cho bài tập.

Chọn một List nhạc hay

Hay hợp gu, nhưng cũng phải phù hợp với hoạt động. Và biết là một buổi tập Yoga, cần những thứ âm thanh nhẹ nhàng, dịu tai. Những bản nhạc, luôn có nền là những âm thanh của tự nhiên như:

  • Tiếng suốt chảy róc rách
  • Âm thanh của gỗ – chủi cháy
  • Hay những tiếng gio hiu hiu

Một bản nhạc nền luôn mang tới sự thư thái, và luyện tập tốt hơn. Những kiểu âm thanh này sẽ không khiến đầu óc chúng ta bị xao nhãng. Mất tập trung như những bản nhạc có lời.

Hơn nữa, tự tập Yoga tại nhà là một môi trường hoàn toàn khác. Không có những người dạy, không hướng dẫn, không giám sát. Đôi khi sự tự do, kết hợp với những âm thanh dễ phá đi sự tập trung của chúng ta. Khiến cho buổi tự tập Yoga này coi như hỏng ăn.

Chính vì thế, hãy chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, chính bản thân những dòng nhạc này khi phát lên. Nó không gây ra tiếng ồn, sự khó chịu trong suốt khoảng thời gian từ khi bắt đầu tập

Và bắt đầu hành trình tự tập Yoga ở nhà

Và thiền là những gì chúng tôi được dậy

Thiền ở mỗi cấp độ khi học và tập Yoga, chúng ta có những khoảng – cấp độ thời gian khác nhau. Khởi nguồn cho một hành trình, một buổi tự tập Yoga tại nhà, mà với chúng tôi là khó. Yoga yêu cầu một nhịp hít sâu, và thở ra đều với từng động tác đi kèm.

Chính vì thế, vấn đề trong khoảng thời gian thiền khởi động. Mục đích là mang chúng ta vào trạng thái tĩnh tâm. Tập trung vào hơi thở, kiểm soát chúng và tập hít hơi sâu thở đều ra trong hơi dài.

Quen dần với nhịp độ đó, quen với cảm giác hít thở đó. Và trở thành một phản xạ tự nhiên mỗi khi luyện tập. Hình thành luôn thói quen hít thở khoa học đó vào trong cuộc sống – những hoạt động thường ngày của chúng ta.

Trước khi nói về những nhịp độ tập luyện, đừng riêng Yoga. Mà ngay trong rất nhiều bộ môn thể thao khác. Hơi thở chính là “giới hạn” của sức bền, giúp bạn có thể tập bấy kỳ một bộ môn thể thao nào sau này.

Luôn tự tin vào bản thân

Từ lớp Yoga, tới khi phải tự tập Yoga tại nhà do dịch Covid-19. Chúng ta khắc khi, và “giới hạn” trong bộ môn Yoga chính là bản thân. Bạn cần tự tin với mình, tưởng tượng ra hình ảnh của mình.

tự tập yoga tại nhà

Khi uống cong cơ thể – hướng theo động tác mẫu được dạy, hay coi trên mạng. Nhắm mắt và tự tưởng tượng mình đã làm y hệt như thế. Cũng như quay lại động tác với Camera trên điện thoại, xem lại sau buổi tập. Và tự chỉnh sửa động tác sau này.

Tưởng tượng, chính là cách chúng ta tự tin với bản thân. Tự tạo cho mình khả năng sáng tạo vô hạn, vượt tầm suy nghĩ. Lối mòn tư duy trong thời điểm hiện tại.

Cũng từ đó, mà bạn căng mình, vượt giới hạn của những cơn đau khi tập Yoga. Khi còn chịu được, tới nhức mỏi toàn thân. Và trong đầu tự tin suy nghĩ, Yeah mình làm đúng rồi.

Có như thế, thì những động tác chuẩn chỉ. Chính xác sau này cũng sẽ “tới sớm hơn” thành công nhanh hơn. Cũng như người dạy, hướng dẫn bạn cũng không tốn nhiều thời gian chỉnh sửa sau này. Sau khoảng thời gian tự tập Yoga tại nhà trong thời điểm này.

Tự tin là để sáng tạo hơn nữa

Quay về khả năng sáng tạo – tư duy – rồi tưởng tượng ở cái mức trên giới hạn. Hay nói đơn giản, cái tư thế ngồi thiền thôi, cái cách khoanh chân. Giữ thẳng lưng thôi mà chúng ta hay cố làm cho đúng.

Thôi hãy nhắm mắt, và tự tin tưởng tượng mình đang làm đúng. Tĩnh tâm hơn, thay vì lo về tư thế đúng hay chưa, chúng ta lại tập trung vào hơi thở. Vào động tác chúng ta phải thực hiện, phải hoàn thiện tư thế, rồi giữ nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Sự sáng tạo – trí tưởng tượng có thể sai đó. Nhưng giúp cho buổi tự tập Yoga tại nhà được diễn ra một cách bình thường. Kết thúc đúng khoảng thời gian của nó, và sửa chỉnh sau.

tự tập yoga tại nhà

Luôn nhớ, sáng tạo – giúp đầu óc bay bổng nó dễ lắm. Phi thực tế cũng chẳng sao, với hoạt động tự tập Yoga tại nhà như này. Chúng ta cần sự tự tin và sáng tạo hơn nữa.

Yếu tố giúp chúng ta luôn quên đi giới hạn – sức chịu đựng khi tự tập Yoga là một lựa chọn khó. Và cho phép chúng ta mở ra những giới hạn khác. Những giới hạn vượt tầm bản thân mình đó!

0966.778.790