7 bộ môn thể thao ngoài trời phù hợp cho những chuyến xê dịch

7 bộ môn thể thao ngoài trời phù hợp cho những chuyến xê dịch. 7 bộ môn mang tới chúng ta khả năng rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày. Cũng như kết thúc một giai đoạn – một lộ trình rèn luyện bằng một chuyến đi xa. Một buổi chơi thể thao xa nhà, ngoài tự nhiên, với điều kiện môi trường, địa hình khó khăn nhất

bộ môn thể thao ngoài trời

Sau 3 đợi dịch Covid-19 trong năm qua, tinh thần rèn luyện thể dục, thể thao. Giữ gìn sức khoẻ và một lối sống tích cự hơn trong mùa dịch. Bỗng trở thành một nhu cầu tự nhiên và thiết yếu của khá nhiều người.

Trong đó có thể kể ra những bộ môn khá Trends như: Chạy bộ; Đạp xe Đạp; Chơi ván SUP; Chơi Kayak. Là những bộ môn thể thao mà ai cũng có thể tham gia rèn luyện. Tự cho mình những bài tập, lộ trình phát triển bản thân nhanh và phù hợp nhất.

Và vì sao nên có cho mình 01 bộ môn thể thao ngoài trời

Trước khi nói tời bộ môn thể thao có thể rèn luyện, tổ chức chơi trong một chuyến xê dịch. Chúng ta có những lý do để nên tập thể dục, thể thao ngay lập tức. Và đôi khi, thể thao nên là một thói quen tốt của bất kỳ ai trong xã hội hiện nay, bởi:

 • Con người cần vận động để quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh. Có tốt hơn cho sức khoẻ tổng quan
 • Hạn chế tích mỡ, dẫn tới thừa cân béo phì, là một vấn nạn mới trong cuộc sống hiện đại
 • Những bệnh nghề nghiệp, sinh ra từ công việc văn phòng. Ngồi lâu gây lão hoá và mang tới những vấn đề xương khớp tới sớm hơn với những người trẻ.

Rèn luyện một bộ môn thể thao ngoài trời cũng là cách giúp hệ thống tim mạch của chúng ta được hoạt động tốt hơn. Cái cảm giác khi chơi thể thao, rèn thể dục thường xuyên luôn giúp chúng ta có năng lượng tốt nhất.

bộ môn thể thao ngoài trời

Cái nhận ra rõ nhất, là khi chúng ta vận động. Lao động nặng mà không bị thở dốc, không bị xuống sức nhanh. Hay có thể so sánh nhanh với cầu than bộ nhà 4 hay 5 tầng thôi, cảm giác cũng đã cực kỳ khác biệt rồi.

Bản chất của thể dục – thể thao hằng ngày là rèn luyện. Duy trì sức bền cho con người, điều hoà nhịp độ cơ thể hít thở phù hợp với những hoạt động. Công việc lao động khác nhau, hệ thống tim mạch được duy trì ổn định, an toàn.

Tới nhịp độ sinh hoạt – nhịp sinh học của một người có cho mình 01 bộ môn thể thao ngoài trời. Cũng tốt và có sự khoa học hơn, ăn khoa học, ngủ đủ giấc.

Nên nếu nhìn một người có hoặc không rèn luyện bộ môn thể thao thường xuyên. Rất dễ nhìn ra, kể cả người béo do cơ địa. Thì người béo ấy cũng trông săn chắc và khoẻ mạnh hơn so với người không rèn luyện.

Tới bộ môn thể thao chơi ngoài tự nhiên

Tới những bộ môn chơi được ngoài tự nhiên, những bộ môn tổ chức phối hợp với một chuyến dã ngoại. Chúng ta có Xe đạp địa hình, xe đạp leo núi; Chạy Trail; Chơi SUP, Kayak trong khu vực hồ tự nhiên,…

bộ môn thể thao ngoài trời

Những bộ môn đi kèm với những hoạt động, tổ chưc sự kiện lớn và quy củ. An toàn và khoẻ mạnh là hai thứ song hành với nhau, khi anh em tham gia câu lạc bộ. Hội nhóm chơi “khoẻ” và an toàn cho bản thân cũng như, giúp đỡ những người bạn đồng hành khác.

Những bộ môn thể thao ngoài trời trong tự nhiên. Có 2 thứ an em phải phát triển mỗi ngày gồm:

 • Sức bền
 • Kỹ năng sinh tồn

Hai thứ phải dùng tư duy logic, đánh giá được năng lực bản thân. Tham gia vào một lộ trình phù hợp, một chuyến đi dài hay ngắn. Cũng như được yêu cầu hỗ trợ gì từ những người khác?

Khi tập và phát triển trong một hội nhóm, câu lạc bộ có tổ chức. Chúng ta vốn được hỗ trợ, hướng dẫn nhiều về lộ trinh, chế độ luyện tập rồi.

Nên không khó để khi tới những hoạt động chung, tổ chức sự kiện đông anh em. Sự kiện lớn lại không nhận lại gì từ anh em, từ những kinh nghiệm của họ cả.

Một buổi đi xa, thay đổi môi trường – địa hình. Giúp bộ môn thể thao ngoài trời của chúng ta có cách luyện tập nó khác đi, khó nhằn hơn. Cũng là cách giúp mỗi người cảm nhận được, đánh giá được hiệu quả rèn luyện mỗi ngày của mình diễn ra có tốt hay không?

07 bộ môn thể thao ngoài trời nên thử

Có thể nói là 07 bộ môn thể thao ngoài trời phù hợp cho những người thích xê dịch. Thích thám hiểm, chủ yếu cho chúng ta cơ hội và những trải nghiệm chơi những bộ môn này ngoài tự nhiên. Những điều kiện khắc nghiệt, thử thách và đánh giá bản thân một cách nhanh chóng nhất.

Chạy Trail – bộ môn thể thao đơn giản, tiết kiệm

Trước khi tới với chạy Trail, chúng ta có hoạt động chạy bộ thể thao hằng ngày. Chạy Marathon, chạy bền, chạy đường dài,… 01 bộ môn thể thao ngoài trời có thể bắt đầu ngay với một đôi giày chạy. Một đôi giày giá rẻ là có thể chơi ngay – rèn sức bền mỗi ngày luôn rồi.

Chạy Trail – Được hiểu là một hành trình chạy bộ đường mòn. Ở đó chúng ta thường hướng về một môi trường tự nhiên. Những quả đồi, khu rừng rậm, nhiều cây xanh. Không khí trong lành và vô cùng thoáng mát

Cũng như một cung đường chạy biệt lập, không có bất kỳ phương tiện cấp cứu. Hỗ trợ nào tới với chúng ta được.

bộ môn thể thao ngoài trời

Và Chạy Trail là một bộ môn thể thao ngoài tự nhiên yêu cầu “trí khôn của ta đây”. Yêu cầu chúng ta không đơn giản chỉ là chạy tới đích. Mà phải biết điều chỉnh tốc độ, nhịp độ chạy ở từng khu vực địa hình khác nhau.

Cái sợ nhất với hoạt động Chạy Trail có lẽ không phải là địa hình. Những núi thắt, vị trí cao thấp ở mỗi cung – đoạn địa hình khác nhau. Mà chúng ta hay gặp vấn đề ở những khu vực trơn trượt do đá dăm – đá vụn rải rác trên từng cung chạy.

Cũng như, chúng ta cũng phải mua sắm, chuẩn bị một số phụ kiện hỗ trợ. Nước nôi, hay có cả gậy leo núi khi đi chạy Trail khi vượt qua những địa hình. Cung đường chạy khó khăn nhất.

Hiking – Đi bộ thể dục trong tự nhiên

Nói tới Hiking, là sự lựa chọn phổ cập hơn, đơn giản hơn. Ai cũng có thể chơi và tham gia trong một buổi đi chơi. Tham gia vào trong một hoạt động dã ngoại ngoài trời.

Hiking mang chúng ta tới một không gian – vùng quê với không gian vô cùng trong lành. Dễ chịu cho sức khoẻ và tinh thần với chúng ta trong một ngày. Cung đường di chuyển nhẹ nhàng, “lành” cho cả nam và nữ. Cũng như trẻ con cũng chịu được.

bộ môn thể thao ngoài trời

Hiking trông đơn giản, nhẹ nhàng. Nhưng vẫn yêu cầu một bộ môn thể thao ngoài trời rèn luyện hằng ngày. Nâng cao sức bền, nâng cao tinh thần trước một cung đường dài, một cung đường di chuyển dù cho chúng ta những khoảng dừng chân. Nghỉ ngơi vô cùng linh hoạt.

Nhưng cái thời tiết và nhiệt độ môi trường. Nó là cái khiến cho sức khoẻ, sức bền của con người bị suy giảm. Và mang tới những trải nghiệm khắc nghiệt không kém những hoạt động thể thao ngoài trời trong tự nhiên khác.

Nên mọi thứ, luôn cần một bộ môn thể thao rèn luyện mỗi ngày để sẵn sàng cho mọi tình huống!

Trekking – hoạt động thể thao thám hiểm ngoài trời

Là một bộ môn thể thao ngoài trời phát triển từ Hiking. Trekking mang chúng ta tới địa hình phức tạp hơn khó khăn hơn. Và Trekker phải tự chuẩn bị, tự setup những món đồ cá nhân trong balo đầy đủ. Và mang chúng theo với một trọng lượng vô cùng lớn, nặng.

Và hành trình mang theo một chiếc balo trợ lục đó nó sẽ dài, khắc nghiện hơn so với Hiking rất nhiều. Một chuyến đi thường tính theo ngày, đồ – lều cắm trại, đồ dùng dã ngoại. Cũng được chuẩn bị vô cùng đầy đủ, khiến cho mọi thứ luôn nặng nề, phức tạp.

Anh em đi Trekking cũng thường gọi đây như một hoạt động đi bộ leo núi. Bởi bộ môn thể thao ngoài trời này anh em hay tìm tới những khu vực núi cao. Địa hình hiểm trở và thực hiện cuộc vui trong. Vừa test thể lực, vừa khám phá những điều tuyệt vời có trong tự nhiên.

Cùng với đó, kèm theo hoạt động Trekking, cũng là một hoạt động cắm trại qua đêm – sinh tồn. Với những món đồ dùng, phụ kiện nấu ăn gọn nhẹ. Bé nhỏ xinh xinh mang theo, và dủ chỉ là một bát mỳ qua đêm thôi. Nhưng đó luôn là một điều lý tưởng, tuyện vời cho một chuyến xê dịch.

Cũng như hoạt động thể thao ngoài trời đủ nặng hơn, vắt sức nhiều hơn. So với bộ môn thể thao ngoài trời chúng ta rèn luyện thường ngày rồi.

Bộ môn xe đạp thể thao ngoài trời

Đạp xe – Xe đạp hiện cũng là một trong những môn bộ môn thể thao ngoài trời hằng ngày khá Trends. Với những con số tăng trưởng tới gần 100% ở một số Shop bán đồ xe đạp trên toàn quốc. Chứng tỏ, xe đạp thể thao ngoài trời luôn là một bộ môn HOT. Ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn.

bộ môn thể thao ngoài trời

Xe đạp thể thao cũng là một bộ môn thể thao dễ tiếp cận. Già trẻ lớn bé đều có thể tới với xe đạp, rèn luyện và tăng đường sức khoẻ ngày qua ngày. Tháng qua tháng, năm trong năm…

Ừ thì! Giá bán của những chiếc xe đạp thể thao cũng không phải là rẻ. Cũng không phải là điều dễ phổ cập với nhiều người muốn phổ cập bộ môn này. Và có lẽ nên để những hình ảnh, lượng người đang đi – tập xe đạp hiện nay tại Hà Nội hay TP HCM.

bộ môn thể thao ngoài trời
Caucasian woman riding bicycle near beach

Chứng minh cho mức độ Trend của bộ môn thể thao ngoài trời này.

Và khi mang xe đạp thể thao này vào một hoạt động dã ngoai, chủ để cho một buổi cắm trại cuối tuần. Anh em hay tìm tới những đỉnh núi địa điểm đèo dốc cao. Và thử thách mình ở mức độ cao hơn đốt sức nhiều hơn. Và thường hoạt động này luôn kèm theo một điểm hạ trại lý tưởng nhất.

Còn để nói về một buổi đạp xe từ trong thành phố tới vùng ngoại ô. Với hoạt động bộ môn thể thao ngoài trời này. Các Cua-Rơ sẽ kéo dài cung đường di chuyển của mình. Thử thách sức bền nặng hơn, đạp liên tục. Và thường không có quãng nghỉ giữ điểm xuất phát và điểm đến

Thường là một vùng ngoại ô, không gian xanh mát. Nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý trong một ngày nghỉ. Một hoạt động cắm trại, dã ngoại cuối tuần.

Chơi ván SUP thể thao ngoài trời

Nói tới ván SUP, với một bộ môn thể thao ngoài trời. Chúng ta hiện đang nói về những chiếc SUP hơi. Những ván lướt sóng lớn với cơ chế bơm căng và gập gọn. Mang tới khả năng, cảm giác mang theo vô cùng di động và tối ưu.

bộ môn thể thao ngoài trời

Nó phù hợp cho anh em, với những giá hàng sau xe máy. Cốp xe hơi nhỏ chúng ta có thể mang theo SUP hơi trong mọi hành trình. Nếu không có SUP hơi, thì không có Trends, không có một bộ môn thể thao dưới nước nào lý tưởng hơn cho anh em.

Một trong những ưu điểm khác khi chơi ván SUP ngoài trời là khả năng tiếp cận. Giá bán SUP hơi tầm trung giao động quanh khoảng 10 – 15 triệu đồng. Cùng khả năng tập chơi, đứng cân băng trên SUP cũng là những trải nghiệm vô cùng đơn giản.

bộ môn thể thao ngoài trời

SUP dễ tập, có khi là anh em chỉ cần biết bơi là chả ngại tập, chả sợ đuối. Cũng như yêu cầu luôn mặc áo phao mỗi khi bước lên SUP. Là một quy chuẩn an toàn, và giúp chúng ta nổi lên ngay trong trường hợp, tình huống ngã nước.

Không gian à? Với bộ môn thể thao ngoài trời này chúng ta tự cảm thấy Chill cho dù bơi SUP ở bất kỳ đâu? Cứ lênh đênh trên mặt nước là cảm thấy đã lắm rồi. Chứ chưa cần tới cuối tuần, rủ nhau ra một khu cắm trại, vừa chơi vừa nghỉ ngơi ngoài đó.

Tất nhiên, chúng ta có những trải nghiệm. cảm giác chơi bộ môn thể thao ngoài trời yêu thích nó sướng hơn. Không đơn giản là tập luyện, mà còn đó là những câu chuyện. Lời anh em chia sẻ, bàn tán với nhau về kinh nghiệm chơi bộ môn này nữa.

Chơi Kayak tham quan

Ở nước ta, bộ môn thể thao ngoài trời với Kayak đang được ứng dụng vào những hoạt động du lịch, tham quan và khám phá những địa danh du lịch nổi tiếng. Đưa khách du lịch vào trong những điểm du lịch mới lạ, cung đường di chuyển khó khăn, hoang sơ mà không phương tiện nào tiến vào được

Kayak mang tới tư thế điều khiển vững và an toàn hơn. Khi chúng ta chỉ cần ngồi đúng vị trí ghế trên Kayak. Là đã có một tư thế an toàn, cân bằng và ổn định hơn khi chơi. Tổ chức với một môn thể thao ngoài trời hấp dẫn, vui vẻ.

Ngoài ra, Kayak cũng có một thân thuyền hẹp và có xu hướng vuốn gọn ở đầu. Nên cảm quan Kayak cho một tốc độ di chuyển nhanh hơn trên mặt nước. kayak có xu hướng di chuyển nhanh hơn, linh hoạt hơn so với một chiếc ván SUP mang lại.

Trong hoạt động ngoài trời khi đi cắm trại, xê dịch ra khỏi thành phố. Kayak là bộ môn thể thao ngoài trời mang tính đua, cạnh tranh nhiều hơn. Được anh em chọn như cuộc đua test kỹ năng tổng hợp. Xử lý mọi thứ một cách hoàn hảo nhất có thể.

Kayak cũng có thêm bộ môn đổ thác, tuy nhiên chưa thấy anh em nào ở nước ta chơi bộ môn này. Cũng như là một trong những nội dung khá nguy hiểm. Và có sự đào tạo bài bản ngay từ đầu, nên hiện nay hoạt động chạy Kayak đổ thác này chưa có ai chơi ở nước ta.

Hạ trại, bơi lội cuối tuần

Có lẽ không còn phải nói gì nhiều về bộ môn thể thao ngoài trời này. Chúng ta nói về một trong những hoạt động mùa hè cơ bản của mỗi người. Và có lẽ, do dịch bệnh trong năm 2020 và 2021 vừa qua. Mà bơi hồ, bơi tự nhiên mới phát triển và có trong những hoạt động cuối tuần.

bộ môn thể thao ngoài trời

Thêm vào đó, bơi tự nhiên cũng gặp những yêu cầu khó khăn về điều kiện môi trường. Mức độ an toàn của sông, hồ tự nhiên. Các đơn vị quản lý có hay không cho phép hoạt động bơi lội này diễn ra. Và hãy tôn trọng những quy tắc đó trước khi chọn bộ môn thể thao ngoài trời cho một buổi đi cắm trại.

Và bơi, giúp chúng ta đi chơi – tổ chức hoạt động ngoài trời cuối tuần nó đơn giản và gọn nhẹ. Không thiết bị, không phụ kiện liên quan phức tạp, không thêm bất kỳ một món đồ gì theo. Và khi tổ chức bộ môn thể thao ngoài trời này cũng chẳng phải chuẩn bị gì thêm.

Đơn giản là lao ra sông hồ và vùng vẫy mà thôi. Just Easy!

Những lưu ý cho một bộ môn thể thao ngoài trời khi đi cắm trại

Ngay từ đầu nội dung, những bộ môn thể thao nên ứng dụng, tổ chức như một chủ đề khi chúng ta đi dã ngoại, cắm trại. Nên là những môn thể dục, thể thao mà chúng ta đang có thói quen. Đang tổ chức rèn luyện theo nhóm, hay tự mình luyện tập mỗi ngày.

bộ môn thể thao ngoài trời

Bất kỳ một bộ môn thể thao ngoài trời nào khi mang ra ngoài tự nhiên. Chúng tôi gọi là vượt ra khỏi giới hạn an toàn của chúng. Đều cần kỹ năng, kinh nghiệm và phản xạ có điều kiện khi chơi những bộ môn thể thao đó.

Cũng như khi ta chạy xe trong phố, chạy tầm 40 – 50 km/h. Và là thói quen đi lại hằng ngày, thì một ngày ra đường trường. 70 – 80 km/h, hay 100 – 120 km/h với ô tô trên cao tốc, với những hành trình không thường xuyên đó. Nó cũng là một hoạt động – cách di chuyển vượt giới hạn an toàn thông thường.

Chính vì thế, chúng ta có những lưu ý, kinh nghiệm nhỏ:

Tổ chức bộ môn thể thao ngoài trời ở đâu?

Xác định địa điểm, vị trí của một buổi đi cắm trại. Kết hợp chơi thể thao ngoài trời ở đâu? Vị trí nào? Cung đường di chuyển có xa không? Giúp chúng ta lên được kế hoạt cơ bản gồm:

 • Thời gian tổ chức hoạt động bao lâu?
 • Địa hình có thể chơi được bộ môn thể thao ngoài trời nào?
 • Cung đường liên quan tới chạy, đạp xe, Hiking, Trekking như nào
 • Không gian cho những hoạt động thể thao dưới nước thì sao?
bộ môn thể thao ngoài trời

Tất cả sẽ có trong khung, checklist mà chúng ta có trong tay. Ý tưởng, hoạt động, đồ dùng cắm trại liên quan. Sẽ được Check kỹ, và lựa chọn cho mọi người một cung đường, khu vực. Cũng như giới hạn được đặt ra.

Trong nội dung hôm nay, chúng tôi tạm gác lại bộ môn leo núi. Hoạt động quá đặc thù, yêu cầu những chuyên môn, kỹ năng xử lý đặc biệt. Và không nhiều anh em chơi và chịu chia sẻ kinh nghiệm về chúng.

Nhưng cơ bản, nếu anh em ở đây có chơi và chọn bộ môn thể thao leo núi. Hãy lưu ý, để ý những đặc điểm, tiền trạm địa hình khu vực leo núi. Và có những ý tưởng, nội dung kế hoạch hợp lý. Những hoạt động phù hợp cho số đông và giám sát được mọi thứ khi hoạt động diễn ra.

Có hay không việc tiền trạm

Mặc dù với những bộ môn thể thao ngoài trời mang vào những đủ đề cắm trại là vô cùng quan trọng. Nhưng có một thực tế tồn tại rằng không phải anh em lúc nào cũng có thể tổ chức được. Tiền trạm ngay trong một khoảng thời gian ngắn.

bộ môn thể thao ngoài trời

Nên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng Mạng xã hội trong tình huống này. Với không ít hội, nhóm cùng nhau chia sẻ địa điểm, địa hình khu vực mà chúng ta có kế hoạch chơi những bộ môn thể thao ngoài trời khác nhau.

Mặc dù, thông tin “kiểu” như này yêu cầu anh em có sự chọn lọc và phân loại. Nhưng cơ bản anh em sẽ hiểu sơ về môi trường điều kiện cho:

 • Phương tiện lớn như ô tô có di chuyển được, có vị trí đỗ xe hay không?
 • Một vị trí hạ trại, cùng khả năng cắm trại qua đêm tốt nhất.
 • Không gian có rộng nếu phải vừa đỗ xe, vừa phơi Kayak, ván SUP hơi không?
 • Khu vực có cho nhóm lửa nấu ăn an toàn hay không?
bộ môn thể thao ngoài trời

Rồi mới tới khả năng tính toán:

 • Cung đường cho những hoạt động chạy Trail, đạo xe, Hiking, Treking an toàn
 • Chọn và phân loại đồ dùng phù hợp cho hoạt dộng mang theo.
 • Những yếu tố phân chia, phân loại người mang đồ…

Những thông tin cơ bản, giúp bộ môn thể thao ngoài trời có thể diễn ra an toàn. Nhanh chóng và phù hợp với mục tiêu đi chơi. Rèn luyện của chúng ta trong suốt khoảng thời gian ở ngoài tự nhiên, vui chơi và rèn luyện thể thao.

Riêng với bộ môn Hiking – Trekking ngoài trời

Nếu có thể, hãy tìm tới nhưng đơn vị tổ chức Tour phù hợp. Giúp chúng ta có được một cung đường di chuyển phù hợp và an toàn hơn. Có hướng dẫn và tổ chức cho chúng ta cảm thấy an toàn, thoải mái nhất trong suốt hành trình.

bộ môn thể thao ngoài trời
Hikers walking through the meadow with lush grass at sunny hot day

Hoạt động cũng khó khăn, không ít thử thách. Với những người không chuyên, ít hoặc chưa tham gia bộ môn thể thao ngoài trời này bao giờ. Nên lựa chọn an toàn với người hướng dẫn, phụ tá trong suốt hành trình.

Hoạt động vui chơi hay những bộ môn thể thao ngoài trời. Đang dần trở thành xu hướng, thói quen đi chơi, cắm trại của chúng ta. Những người trẻ luôn ham muốn tìm kiếm, khám phá nhiều hoạt động. Cuộc vui mới từ cho bản thân tới gia đình.

Chúc anh em có những hoạt động thể thao ngoài trời như ý. Chúng những chuyến đi của anh em luôn an toàn. Vui vẻ nhất!

0966.778.790