Những yếu tố nào ảnh hưởng tới quá trình đi Trekking của bạn

Khi nhắc tới một hoạt động ngoài trời, luôn có một thứ được gọi là yếu tố ngoại cảnh. Tác động tới sức khoẻ, thể chất, suy giảm năng lượng của chúng ta khi đi bộ đường dài. Và từ những yếu tố ngoại cảnh đó, thì còn yếu tố nào khác sẽ ảnh hưởng tới quá trình đi Trekking của bạn.

Sức khoẻ – Yếu tố quan trọng của người đi Trekking

Một hoạt động đi bộ đường dài, đặc thù yêu cầu một khả năng tự lực gánh sinh. Một hành trình sức khoẻ là quan trọng. Giúp chúng ta luôn có một sức bền, khả năng di chuyển lâu nhất. Di chuyển được một khoảng cách xa nhất, phù hợp với sức khoẻ hiện có của mỗi người.

Sức khoẻ, giúp chúng ta chống lại rất nhiều yếu khố khác khi đi Trekking như:

 • Trọng lượng chiếc balo ảnh hưởng tới sức khoẻ, tốc độ xuống sức
 • Chống chọi với điều kiện thời tiết, những yếu tố ngoại cảnh môi trường
 • Giảm áp lực khi đi bộ đường dài, tăng cường sự tập trung trong suốt quá trình di chuyển
 • Thời tiết ban đêm, giấc ngủ và giữ sự tỉnh táo cho cung đường kế tiếp

Mọi yếu tố nào ảnh hưởng tới quá trình đi Trekking của bạn. Thường sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ được chuẩn bị trước khi đi Trekking. Sau đó mới là một số kỹ năng di chuyển, tự vệ. Làm giảm đi một vài chấn thương không đáng có khi Trekking, và ở trong tự nhiên rất dài.

Sức khoẻ mất đi khi Trekking

Là mọt sự suy hao tự nhiên khi vận động, đốt calo khi sử dụng thể chất rất nhiều. Thông thường, chúng ta đánh giá khả năng mất sức qua thời gian. Quãng đường di chuyển, vì nó rất dễ nhận ra, đi càng lâu, thì càng mỏi. Mà mỏi quá, thì nghỉ – đơn giản là vậy.

Nhưng chúng ta luôn có những yếu tố khác mà phải biết tới. Phải có kế hoạch dự phòng dành cho chúng, ví như:

Tình hình thời tiết

Là một yếu tố chính – chiến lượng khiến chúng ta suy giảm thể lực khi đi bộ đường dài. Hay khi tham gia bất kỳ một hoạt động dã ngoại, vui chơi, thể thao ngoài trời nào khác.

Nắng nóng, khô ráp trên da tay, cơ thể. Đổ mồ hôi là một sự nhận biệt quá rõ ràng về sự tiêu hao, suy kiệt thể lực khi đi bộ rồi. Cứ tính bao nhiêu mồ hôi, là bấy nhiêu phần năng lượng đã bị mất đi.

Và chủ yếu, quá trình mất nước này sẽ gây ra sự mệt mỏi. Đau nhức toàn thân, rã rời chân tay. Chưa kể áp lực từ trọng lượng chiếc balo, lại là một yếu tố khắc nghiệt khác. Khiến chúng ta tăng phần mệt mỏi, hay sự từ bỏ khi đi Trekking.

Còn khi mưa xuống, khả năng di chuyển bị hạn chế do tầm nhìn. Do nền đất bị xuống cấp do mưa, ẩm. Mưa sẽ giới hạn khả năng di chuyển tốt nhất mà chúng ta có được. Sự kiểm soát, khả năng tập trung, giữ cân bằng cơ thể. Cũng phần nào đó khiến thể lực của chúng ta đi xuống nhiều hơn.

Chưa kể, mưa lạnh cũng khiến hệ mạch máu, hô hấp của chúng ta hoạt động kém hiệu quả hơn. Dường như luôn phải hoạt động ở mức đủ giữ ấm cho cơ thể. Khi đó, bạn không khó cảm nhận như cơ thể mình có xu hướng lỳ hơn. Hoạt động chậm lại trước mưa, lạnh vào những ngày ẩm ướt.

Một chiếc balo đi Trekking quá tải

Hãy đi và cảm nhận từ thời tiết, yếu tố trực tiếp giúp bạn cảm nhận sự mệt mỏi. Xuống sức của bàn thân trên cung đường không hề ngắn của Trekking. Áp lực thứ hai khiến bạn khó chịu, chính là trọng lượng chiếc balo trợ lực của bạn.

Không quá 20% trọng lượng cơ thể, hay không quá 10% trọng lượng cơ thể. Khi chuẩn bị balo đi leo núi qua ngày hoặc chuyến đi và về trong ngày. Chúng ta có những con số, lý thuyết để mang đồ trong balo khhi đi Trekking.

Nhưng trên thực tế, với những người mới đi Trekking lần đầu. Luôn được san sẻ một phần đồ dùng chung, đồ sinh tồn, ngủ lều qua đêm của nhóm. Và ưu tiên chọn những món đồ cá nhân mang đi theo ở mức phù hợp.

mua đồ đi Trekking

Và với những người có kinh nghiệm đi Trekking nhiều lần. Lại luôn biết và có cách tối ưu phần trọng lượng chiếc balo của mình mỗi khi đi xa.

Cơ bản, nặng nhẹ – luôn phải phù hợp với sức khoẻ của mỗi người. Chịu được ngay từ khi xuất phát, tới khi những bước di chuyển ban đầu. Ngay lập tức, nó không trở thành một gánh nặng trên vai là khá ổn.

Ngoài ra, khi chuẩn bị đồ mang theo – hãy luôn có thứ tự ưu tiên. Mang và loại bỏ dần những món đồ ít có sự ưu tiên. Ít dùng tới để có chiếc balo trợ lực khi leo núi, Trekking phù hợp.

Cách địa hình tự nhiên khác đi

Có thể, bạn có kế hoạch quay lại một cung đường Trekking cũ, có nhiều hành trình với cung đường đó. Nhưng tự nhiên, với những tác động từ thời tiết – thiên tai. Địa hình vào mỗi thời điểm tới, thực hiện kế hoạch cho chuyến Trekking. Sẽ có sự thay đổi, cản trở năng lực di chuyển mà bạn có thể đạt được ở mức tốt nhất.

Đây cũng không hoàn toàn là yếu tố nào ảnh hưởng qua nhiều tới hành trình đi Trekking của bạn. Mà thay vào đó, cung đường – địa hình yêu cầu bạn phải phản xạ. Xử lý linh hoạt hơn trước mọi tình huống. Vị trí có tính chất địa hình như bị thay đổi hoàn toàn, “tặng” cho chúng ta một cung đường khó khăn và mệt mỏi.

Nên, dù gì thì gì – thì tìm hiểu thông tin địa điểm, cung đường Trekking. Từ trong nội dung kỳ trước là những thông tin đặc trưng về địa hình, hình thế thời tiết theo mùa. Hay cả những kinh nghiệm của người mới thực hiện chuyến đi trong ngày gần nhất. Cũng là một thông tin “vàng”, giúp bạn xử trí linh động trước mọi tình huống.

Hè cũng phải học cách giữ ấm

Quan điểm hướng về tự nhiên, không gian thiên nhiên hoan sơ. Là tìm tới một không gian mát mẻ hơn, dễ chịu hơn, thoải mái hơn. Và trong những cái hơn, thì sẽ có một thời điểm lạnh hơn khi ở trong rừng, trên núi vào khoảng thời gian ban đêm.

Thế nên, ngay cả khi đi Trekking vào những ngày hè nóng nực. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một chiếc áo khoác mỏng kèm trong balo leo núi, Trekking nhằm có được khả năng giữ ấm. Cũng như chống lại sương muối, côn trùng trong tự nhiên vào ban đêm.

Những yếu tố, dù là giai đoạn nghỉ ngơi – hạ trại vào ban đêm. Nhưng hoàn toàn vẫn ảnh hưởng tới một thể trạng tốt hay không cho hành trình di chuyển kế tiếp vào ngày hôm sau. Mà ít người để ý, bỏ quên từ kế hoạch chuẩn bị đi Trekking của mình.

Xử lý không gian ngủ lều qua đêm

Tạo nên một không gian thoải mái, giúp chúng ta ngủ ngon, đủ giấc. Giữ tinh thần có được trạng thái thoải mái, hưng phấn khi dậy sớm vào hôm sau.

Setup để ngủ ngon khi cắm trại qua đêm leo núi, Trekking chỉ cần túi ngủ và đệm hơi. Kèm theo không gian lều cắm trại mang đi Trekking, đi bộ leo núi là không thể thiếu được rồi. Quan trọng hãy biết rằng

 • Túi ngủ đơn: Dạng túi ngủ kén, có nón giữ ấm vùng đầu. Là một dạng túi ngủ có công năng giữ ấm tốt nhất. Toàn diện cơ cơ thể khi chúng ta ngủ lều, ngủ qua đêm trong tự nhiên
 • Trong khi đó: Đệm hơi với bề mặt giỏ trứng, có tác dụng massage cơ thể. Giúp chúng ta có được một cảm giác thoải mái. Mức độ thư giãn có được với món đồ đi Trekking này là cao hơn.

Là cách, chỉ cần bạn có mang, chuẩn bị hai món đồ cực gọn và nhẹ này khi đi Trekking thôi. Tự khắc bạn luôn có được giấc ngủ ngon, thoải mái và an toàn hơn khi ở ngoài tự nhiên. Khi bạn vẫn luôn là người khó ngủ ngon khi không ở trong ngôi nhà của mình.

Kỹ năng sử dụng giày leo núi

Tính chất của giày leo núi được ví như một phương tiện bảo hộ của chúng ta. Giúp đôi chân luôn được thoải mái, linh hoạt cao khi di chuyển. Trước khi nói tới chuyện, đôi giày bảo vệ chân khi di chuyển trên địa hình tự nhiên.

Nhưng để giày phát huy được giá trị, khả năng bảo hộ, bảo vệ đôi chân khi đi Trekking, leo núi. Thì chúng ta phải biết cách lựa chọn giày phù hợp:

 • Luôn chọn Size giày lớn hơn từ 0,5 tới 1 Size so với thông thường
 • Kiểu cổ thấp, cổ lửng, cổ cao có thể lựa chọn theo sở thích
 • Về công năng, cổ thấp phù hợp cho chuyến đi ngắn, trong ngày. Cho cảm giác linh hoạt tối đa ở vùng cổ chân
 • Giày cổ lửng, phù hợp cho những chuyến đi với balo ở mức trung bình. Phù hợp cho những chuyến đi khoảng 2 ngày 1 đêm
 • Cổ cao giữ cổ chân, mắt cá chân ở mức ổn định cao nhất. Phù hợp cho người mang đồ nặng, di chuyển trong một hành trình Trekking dài này.

Sau đó, lý do chúng ta luôn phải đi giày leo núi kèm tất thể thao. Hơi dày và hơi nóng một chút, nhưng lại cho một hiệu quả thấm hút mồ hôi rất tốt. Kèm theo việc giảm đi tối đa hiện tượng chân cọ sát vào giày. Như những dòng tất mỏng, thoáng và thoải mái, vẫn cọ sát và khiến da chân bị phồng rộp lên kha khá.

Cuối cùng, thì bạn cũng không nên buộc giày quá chắc. Khi đi bộ đường dài – một lỗi sử dụng giày khi đi Trekking. Khiến giày có cảm giác bị cứng, giây khó chịu khi di chuyển đủ lâu. Kèm theo hiện tượng căng cứng lòng bàn chân, ảnh hưởng tới khả năng di chuyển.

Mất nước trong cơ thể khi đi Trekking

Mất nước trong cơ thể, là một nguyên nhân gây ra rất nhiều khó chịu. Nguyên nhân khiến sức khoẻ đi xuống, kiệt sức. Cùng hiện tượng căng cơ, chuột rút cũng là những chấn thương từ mất nước mà ra.

Trên thực tế, việc bù nước khi đi Trekking thì không ai bỏ qua. Tâm lý chung là mỗi khi khát, là chúng ta đều uống nước. Nhưng khi thể chất đã xuống sâu, khát nước và cố uống nhiều nước.

Lại gây hiện tượng căng – tức bụng, khi tiếp tục di chuyển sẽ mang tới một cảm giác vô cùng khó chịu. Thế nên;

 • Chỉ bù nước từng ngụm nhỏ, khi còn đang di chuyển, và bù nước liên tục
 • Chỉ uống nước nhiều, ngụm lớn khi chúng ta dừng nghỉ, có khoảng thời gian nghỉ khoảng 15 – 20 phút trước khi tiếp
 • Bạn có thể sử dụng nước điện giải, bổ sung thiêm các chất kẽm – sắt. Và có thể làm giảm tốc độ mất nước trong cơ thể.
 • Nói không với nước đá ướp lạnh, khi đi Trekking. Khi cơ thể và cổ họng đang nóng lên trong quá trình vận động

Ngoài ra, chúng ta còn có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ trữ nước, mang nước cho hoạt động thể thao ngoài trời. Mang đi Trekking với nhiều ngăn đựng chai nước, hay ngăn đựng túi nước thể thao có sẵn trên balo leo núi của chúng ta.

Không luyện tập trước khi đi Trekking

Khi sức khoẻ là chìa khoá quyết định – ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình đi Trekking của bạn. Lời khuyên cho một chế độ luyện tập – kèm ăn uống và sinh hoạt khoa học trước khi lên đường. Là một sự chuẩn bị tối quan trọng khi chúng ta lên đường.

 • Chọn chạy bộ – Cách giúp chúng ta cải thiện độ bền, sức dẻo dai. Tăng cường khả năng duy trì vận động, di chuyển lâu và xa hơn, phù hợp với tốc độ di chuyển.
 • GYM – Cách gia tăng sức mạnh cơ bắp, luôn gánh balo trong một tâm thái vô cùng thoải mái. Luôn linh hoạt trong tình huống cần khả năng xử trí của cả cơ thể
 • Ăn uống khoa học, đủ chất – Giúp cơ bắp phục hồi với cường độ luyện tập. Tăng cường khả năng trao đổi chất, giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh, tỉnh táo hơn

Được ví như phần kết cho những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình đi Trekking của bạn. Một lần nữa, hãy chú trọng sức khoẻ của bạn trước khi lên đường. Giữ một nền tảng thể chất tốt nhất, không chỉ mệt mỏi trong quá trình di chuyển.

Mà còn đó là thời tiết, độ khó của địa hình, khi ngủ không ngon, những hiệu ứng tâm lý khiến chúng ta chậm lại.

Và bạn hoàn toàn cũng sẽ được chia sẻ những câu chuyện này. Khi mua sắm – chuẩn bị đi Trekking cùng Armyhaus. Ở đây không chỉ là những sản phẩm, công cụ hỗ trợ đi Trekking, leo núi tốt nhất. Mà chúng còn phù hợp nhất, khi giải quyết được mọi vấn đề của bạn.

Armyhaus – Phân phối chính hãng lều trại, thiết bị hoạt động ngoài trời, Trekking, leo núi tại Hà Nội và TP HCM

0966.778.790